รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สรุปสถิติการให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินตลอดเดือนตุลาถึงธันวาคม ที่บริเวณท้องสนามหลวงพบผู้ป่วยฉุกเฉินกว่า 321 คน


 

ศูนย์ประสานงานและสนับสนุนการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินสรุปสถิติการให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินตลอดเดือนตุลาถึงธันวาคม ที่บริเวณท้องสนามหลวงพบผู้ป่วยฉุกเฉินกว่า 321 คน ส่วนใหญ่เป็นลม หมดสติหายใจติดขัด พร้อมประสานขอรถกอล์ฟพยาบาลพร้อมเปลสนามเคลื่อนที่ไว้คอยอำนวยความสะดวกในการขนย้ายผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที แนะประชาชนดูแลตนเองให้พร้อมก่อนเข้าสักการะพระบรมศพ


  

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานของศูนย์ประสานงานและสนับสนุนการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยมี อาสาสมัคร องค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์  และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนผลัดเปลี่ยนกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลประชาชนที่เข้าร่วมสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่บริเวณท้องสนามหลวงตลอด24 ชั่วโมงว่า การดำเนินงานตลอดทั้ง 3เดือน ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมถึงวันที่15 ธันวาคมพ.ศ.2559ของของศูนย์ประสานงานและสนับสนุนการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินได้ช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งสิ้น321 คน โดยรักษาแบบไม่นำส่งโรงพยาบาลจำนวน 67 คน และนำส่งโรงพยาบาลกว่า 254 คน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่มาจะเป็นผู้สูงอายุที่ป่วยฉุกเฉินจากภาวะอาการของการเป็นลม หน้ามืด หายใจติดขัด ทั้งนี่ตลอดการดำเนินงานที่ผ่านมาของศูนย์เจ้าหน้าที่หลากหลายองค์กรที่ร่วมกันผลัดเปลี่ยนกันดูแลประชาชนได้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ก็พบปัญหาอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินออกจากจุดที่เจ็บป่วยเพื่อรักษาพยาบาลให้ได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจึงได้ขอความอนุเคราะห์ยืมรถกอล์ฟจากบริษัทเอชเชมมอเตอร์จำกัดจำนวน 2 คัน เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินของศูนย์ประสานงานและสนับสนุนการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินนั้นต้องปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง  โดยเป็นรถกอล์ฟพยาบาลแบบ 6 ที่นั่งพร้อมเปลสนามเคลื่อนที่แบบเตียง 1 คัน และรถกอล์ฟพยาบาลแบบ 2 ที่นั่งพร้อมเปลสนามเคลื่อนที่อีก 1 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและอำนวยความสะดวกให้แก่อาสาสมัครและองค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์ที่มาปฏิบัติหน้าที่ในงานดังกล่าว


                 เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติยังได้แนะนำถึงประชาชนที่เข้าร่วมสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่บริเวณท้องสนามหลวงเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้เข้าสู่หน้าหนาวแล้วอยากให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมสักการะพระบรมเตรียมร่างกายของตนเองให้พร้อม เตรียมเสื้อผ้าที่จะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายมาด้วย รับประทานอาหารให้อิ่ม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทาง และหากประชาชนที่เข้าร่วมสักการะพระบรมศพรู้สีกป่วยฉุกเฉินก็สามารถขอรับบริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินได้ที่จุดให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่กระจายอยู่รอบบริเวณพื้นที่สนามหลวงได้ทันทีด้วย

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 | วันที่ 17/12/2559

IeO1 486


 สบส. และ สพฉ.เคลียร์ กรณีรพ.เอกชนไม่รับรักษาเคสเลขาธิการมูลนิธิอิสรชนตามสิทธิ UCEP พร้อมสรุปสถิติการใช้งาน 9 วัน มีผู้ขอใช้สิทธิ 912 ราย เข้าเกณฑ์ 385 ราย
 สพฉ. จัดแข่งขันขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติเป็นครั้งแรกในไทย เน้นพัฒนาทักษะคนขับรถพยาบาลให้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
 ชื่นชม ทีมแพทย์ Sky Doctor บินฝ่าหมอกควันช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากตั้งครรภ์นอกมดลูก
 นครพนม เร่งพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉิน นำร่องจัดบริการรถฉุกเฉินกระจายลงท้องถิ่นและโรงพยาบาล พร้อมบริการประชาชน 24 ชั่วโมง
  เลขาสพฉ.สั่งสอบสวนกรณีประชาชนร้องเรียนรถพยาบาลจากระบบ 1669 เรียกเก็บเงินญาติผู้ป่วย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669