รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            นพ.อนุชา เตือนควรดูแลผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงหัวใจวายหัวใจขาดเลือดให้ดีก่อนเดินทางไกลในช่วงปีใหม่


 

นพ.อนุชา เตือนควรดูแลผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงหัวใจวายหัวใจขาดเลือดให้ดีก่อนเดินทางไกลในช่วงปีใหม่ แนะตรวจสุขภาพร่างกายของตนเองให้พร้อมก่อนออกเดินทาง หรือก่อนออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงเยอะ


ในช่วงการเดินทางกลับบ้านในเทศกาลปีใหม่นี้หลายหน่วยงานได้ออกมาเตรียมความพร้อมในการรับมือกับอุบัติหตุที่จะเกิดขึ้นในวันปีใหม่และคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ โดยล่าสุด นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ). ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ “ปีใหม่ไปด้วยกัน” ของครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ว่า สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติพร้อมดูและประชาชนที่เดินทางกลับบ้านทั่วประเทศในทุกจังหวัด โดยเรามีศูนย์สื่อสารและสั่งการประจำทุกจังหวัด ซึ่งประชาชน สามารถใช้งานสายด่วน 1669ได้ทั่วประเทศ   อย่างไรก็ตามนอกจากการระวังภัยของอุบัติที่จะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ยังมีอีกหนึ่งภัยเงียบที่ประชาชนจะต้องเตรียมตัวรับมือจากการเดินทางไกล นั่นก็คือภาวะหัวใจวายและหัวใจขาดเลือด ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้เราควรที่จะใส่ใจดูแลให้เท่ากับการระวังภัยของการเกิดอุบัติเหตุ

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ).กล่าวในรายการเพิ่มเติมว่าคนที่มีเส้นเลือดหัวใจไม่ดีคือคนที่มีโรคประจำตัวหรือคนที่ไม่เคยตรวจสุขภาพร่างกายของตนเองมาก่อน นั่นทำให้เราตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเพราะเราไม่ทราบความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าวของร่างกายและใช้ร่างกายในการทำกิจกรรมที่หนักอาทิการไปดำน้ำดูปะการัง การหักโหมในการออกกำลังกายเกินกำลังปรกติก็จะทำให้หัวใจของผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงมีเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทั้งนี้หากเราเจอคนเจ็บหน้าอกหายใจไม่ดีอยากแนะนำให้ทุกคนปฏิบัติตาม 10 ขั้นตอนดังนี้1ปลอดภัยไว้ก่อน โดยเมื่อเราจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉินจะต้องตรวจสอบความปลอดภัยของผู้เข้าให้ความช่วยเหลือก่อนซึ่งถ้าหากอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยเช่นไฟฟ้าช็อต ไฟไหม้ ตึกถล่ม ห้ามเข้าไปให้การช่วยเหลือโดยเด็ดขาด และหากประเมินแล้วว่าสถานการณ์ในการเข้าให้ความช่วยเหลือปลอดภัยต่อผู้เข้าให้การช่วยเหลือก็สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยได้  2.ปลุกเรียกตบไหล่ตรวจสอบดูว่าผู้ป่วยหมดสติหรือไม่3. โทร1669เพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พร้อมกับนำเครื่องเอดีดีมา 4. ประเมินผู้หมดสติ โดยตรวจดูว่าผู้ป่วยหายใจหรือไม่ หากไม่รู้สึกตัวไม่หายใจหรือหายใจเฮือกต้องรีบกดหน้าอก 5.กดหน้าอกโดยจัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงายโดยผู้ช่วยเหลือนั่งคุกเข่าอยู่ด้านข้างของผู้ป่วย วางส้นมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก และวางอีกข้างทับประสานกันไว้ แขนสองข้างเหยียดตรง โดยให้แนวแขนตั้งฉากกับหน้าอกผู้ป่วยและเริ่มกดหน้าอกผู้ป่วย 6. เมื่อเครื่องเออีดีมาถึงให้เปิดเครื่องถอดเสื้อผู้ป่วย ถ้าตัวเปียกน้ำให้เช็ดน้ำออกก่อนแล้วติดแผ่นนำไฟฟ้า 7. ติดแผ่นนำไฟฟ้า8.ปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่องเออีดี9.กดหน้าอกต่อหลังการช็อกไฟฟ้าด้วยเครื่องเออีดีแล้วทันที10.ส่งต่อผู้ป่วยเมื่อทีมกู้ชีพมาถึง

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 | วันที่ 05/01/2560

IeO1 533


 สพฉ.เตรียมรณรงค์การใช้เครื่อง AED เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน
 เตือน 3 โรคเสี่ยงหน้าฝน โรคระบบทางเดินหายใจ-ทางเดินอาหาร-อุบัติเหตุ
 แนวทางการหลีกทางให้รถฉุกเฉิน
 สพฉ.เตือนประชาชนห้ามดื่มเหล้าแก้หนาวในช่วงอากาศแปรปรวน ชี้จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อน
 ศูนย์ TTRS เครื่องมือสื่อสารสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669