รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เลขา สพฉ. เสียใจเหตุรถพยาบาลเฉี่ยวชนรถกระบะ ทำให้ไปรับผู้ป่วยไม่ทัน เตรียมหารือแนวทางป้องกันระยะยาว


 

เลขา สพฉ. เสียใจเหตุรถพยาบาลเฉี่ยวชนรถกระบะ ทำให้ไปรับผู้ป่วยไม่ทัน เตรียมหารือแนวทางป้องกันระยะยาว ขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนมีจิตสำนึก


จากกรณีที่คนขับรถกู้ชีพของโรงพยาบาลบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เกิดอุบัติเหตุไปเฉี่ยวชนกับรถกระบะคันหนึ่ง บริเวณปากทางเข้าซอยวัดลาดปลาดุก ถนนกาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ขณะออกไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการแน่นหน้าอกนั้น ซึ่งหลังเกิดเหตุทีมกู้ชีพได้เจรจาขอไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินเพื่อนำส่งโรงพยาบาลก่อน  แต่คู่กรณีไม่ยอม และขอให้รอประกัน เพราะไม่อยากเสียประวัติ ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องส่งรถกู้ชีพคันใหม่ไปรับผู้ป่วยแทน แต่ก็ไม่ทันการณ์เพราะผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว

ล่าสุดนายแพทย์อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตนเองและทีมกู้ชีพทุกคน รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และทราบว่าทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็รู้สึกเจ็บปวดต่อเหตุการณ์นี้เช่นกัน และมองว่าต้นเหตุของเรื่องนี้เป็นเรื่องของการแสดงน้ำใจของผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

หลังจากนี้ ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางป้องกันและแก้ปัญหาในระยะยาว แต่เบื้องต้นก็ได้กำชับคนขับรถกู้ชีพ หรือรถฉุกเฉินให้ระมัดระวังในการขับรถพยาบาลอ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นหลักก่อน

"ที่ผ่านมาเราต้องผ่านเหตุการณ์การสูญเสียมาเช่นนี้มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง กับการนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินที่ล่าช้า ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะประชาชนไม่ยอมหลีกทาง หรือขัดขวางการปฏิบัติงานของรถพยาบาล แถมยังมีข้อกังขาว่าจะไปรับผู้ป่วยจริงหรือไม่ ดังนั้นต่อจากนี้ตนอยากขอร้องให้ทุกคนร่วมกันสร้างจิตสำนึก คิดง่ายๆ ว่าให้ทาง เท่ากับ ให้ชีวิต และคิดว่าคนในรถอาจเป็นญาติของเรา อยากให้ครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งสุดท้ายที่เราต้องสูญเสียชีวิตคนๆ หนึ่งไป " นพ.อนุชา กล่าว

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 | วันที่ 20/01/2560

IeO1 2136


 เปิดรายชื่อ 6 โรงพยาบาลได้รับผลกระทบน้ำท่วม
  บอร์ดเลือก นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร นั่งเก้าอี้เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
 สพฉ.จับมือ JICA จัดฝึกซ้อมแผนการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติของ 10 ประเทศอาเซียนครั้งที่ 2 เน้นภาคปฎิบัติเข้มข้น
 สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
 เตรียมจัดประชุมวิชาการเรื่องการดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุและภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมส่วนภูมิภาค Trauma & surgical emergency 2017


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669