รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            รองเลขาสพฉ. ชี้ปมดราม่า รพ.เอกชนโขกค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยเกินจริง


 

รองเลขาสพฉ. ชี้ปมดราม่า รพ.เอกชนโขกค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยเกินจริง ให้รอฟังคำชี้แจงจากทุกฝ่าย ระบุกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการข้อกำหนดที่ชัดเจนในการดูแลรพ.เอกชน แนะประชาชนหมั่นเช็คสิทธิการรักษาพยาบาลของตนและติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิการรักษาของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ย้ำหากเจ็บป่วยฉุกเฉินต้องโทรสายด่วน 1669  พร้อมเตรียมวางระบบรับการดำเนินการตามนโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่”


ภายหลังจากที่มีกระแสดราม่าในโลกออนไลน์กรณีโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลกับผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยจำนวนเงินที่มากจนต้องถอดทองจำนำไว้ที่โรงพยาบาลนั้นล่าสุด นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.)กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นนี้ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อันดับแรกตนขอแนะนำประชาชนก่อนเลยว่าหากเราพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินทุกกรณีให้โทรสายด่วน1669 เพราะในระบบสายด่วน 1669ของเราจะช่วยประเมินอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินของผู้ป่วยและจัดรถพยาบาลที่เหมาะสมกับอาการเจ็บป่วยของผู้ป่วยฉุกเฉินเพื่อรีบนำส่งไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเครื่องมือพร้อมที่สุดให้ทำการรักษาอย่างทันท่วงทีได้ ดังนั้นหากประชาชนท่านใดเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือพบผู้ป่วยฉุกเฉินควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669ทั้งนี้เท่าที่ตนติดตามข่าวทราบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้นมีสิทธิในกองทุนของประกันสังคม ซึ่งหากเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้นั้นเมื่อเรานำผู้ป่วยส่งไปรักษายังโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้แต่ไม่ใช่โรงพยาบาลในสิทธิกองทุนที่ผู้ป่วยเป็นสมาชิกอยู่ หากผู้ป่วยไม่รู้สติญาติสามารถแจ้งเรื่องไปยังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยขึ้นทะเบียนตามสิทธิแต่ละกองทุนเพื่อให้โรงพยาบาลเจ้าของสิทธิส่งรถพยาบาลมารับไปทำการรักษายังโรงพยาบาลที่ผู้ป่วยมีสิทธิได้ โดยในส่วนของค่าใช้จ่ายและกระบวนการต่างๆ ในการส่งตัวโรงพยาบาลที่เราขึ้นทะเบียนสิทธิไว้จะเข้ามาดูแลและอำนวยความสะดวกให้


ขอขอบคุณภาพจากเว็บไซด์ kapook.com

รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.)กล่าวอีกว่า ในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกประชาชนร้องเรียนนั้นก็ต้องรอการชี้แจงจากโรงพยาบาลว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นมีค่าใช้จ่ายในส่วนไหนบ้างและราคาเหมาะสมกับการรักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นหรือไม่ และหากประชาชนรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมหรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากโรงพยาบาลเอกชนกรม็มีสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุขซึ่งทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะออกกฏออกระเบียบให้ประชาชนได้รับการรักษาที่ได้มาตรฐานและเป็นธรรมจากโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลทุกๆ แห่งก็พร้อมที่จะเข้ามาดูและประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรมได้    นอกจากนี้แล้วเท่าที่ตนทราบมาในร่าง พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับปรับปรุงใหม่นั้น ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าให้โรงพยาบาลเอกชนต้องแสดงอัตราค่ารักษาพยาบาล ค่ายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าบริการอื่นๆและสิทธิของผู้ป่วย ไว้อย่างชัดเจน จะเรียกเก็บเกินอัตราที่แสดงไว้ไม่ได้ และต้องให้บริการผู้ป่วยตามสิทธิที่ได้แสดงไว้ และต้องเยียวยาผู้ป่วยฉุกเฉินซึ่งอยู่ในสภาพอันตราย จำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลให้พ้นจากอันตรายก่อนส่งต่อไปสถานพยาบาลอื่นด้วย ซึ่งหากโรงพยาบาลเอกชนแห่งใดไม่ทำตามก็ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.ฉบับนี้


ขอขอบคุณภาพจากเว็บไซด์ kapook.com

นพ.ภูมินทร์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนแนวทางในการดำเนินงานตามนโนบาย“เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่”หรือ ucep นั้น สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาตินั้นกำลังเร่งจัดทำตารางราคาและอัตราจ่าย (Fee Schedule) เพื่อเป็นราคาการบริการการแพทย์ฉุกเฉินที่โรงพยาบาลจะเรียกเก็บจากกองทุนสุขภาพ และวางระบบการดำเนินการเพื่อให้ทันใช้ก่อนสงกรานต์เหมือนที่นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ไว้  ทั้งนี้ประชาชนทุกคนในประเทศไทยมีสิทธิในการรักษาฟรีจาก 3 กองทุนดังนี้ 1. กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ กรมบัญชีกลาง  2. กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือที่เราเรียกว่าบัตรทอง และ  3.  กองทุนประกันสังคม สำนักงานประกันสังคม ซึ่งประชาชนทุกคนจะต้องเข้าสู่ระบบทั้ง3 กองทุนนี้ตามหน้าที่การงานของตนเอง และสำหรับประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระก็ต้องอย่าลืมไปขึ้นทะเบียนบัตรทองเพื่อให้มีสิทธิในการรักษาพยาบาลไว้ด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและเรามีสิทธิตามรายละเอียดของ 3 กองทุนนี้ระบบของ3 กองทุนจะทำงานทันที ซึ่งเราจะต้องหมั่นศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิของตนเองไว้ด้วย และอย่าลืมที่สำคัญที่สุดคือหากเราเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินทุกกรณีให้รีบโทรแจ้งสายด่วน1669เราพร้อมที่จะดูและทุกคนตลอด 24ชั่วโมง

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 | วันที่ 18/02/2560

IeO1 2143


 ทำอย่างไร ...เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกน้ำ...รู้ไว้....ในนาทีวิกฤต...
 ทำอย่างไร !! เมื่อพบวัตถุต้องสงสัย
 เกร็ดความรู้ การปฐมพยาบาลยืดชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตอนทำอย่างไรดีเมื่อพบคนถูกทำร้ายหรือคนบาดเจ็บ ????
 สพฉ.แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ถูกพิษแมงกะพรุนกล่อง พร้อมเตือนประชาชนเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้อย่างระมัดระวัง
 เตือนป่วยไข้หวัดแดด ช่วงหน้าร้อน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669