รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เลขา สพฉ.ย้ำให้ประชาชนจดจำกลุ่ม 6 อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตไว้ให้ขึ้นใจและหากพบเห็นผู้ป่วยให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอใช้สิทธิ์ UCEP ได้ทันที


 

สพฉ. เปิดข้อมูลการทำงานของศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต3 วันพบประชาชนขอใช้สิทธิ์ UCEP แล้ว 2ร้อยกว่าราย  โทรเข้ามาขอคำปรึกษา3 ร้อยกว่าราย เลขา สพฉ.ย้ำให้ประชาชนจดจำกลุ่ม 6อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตไว้ให้ขึ้นใจและหากพบเห็นผู้ป่วยให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669เพื่อขอใช้สิทธิ์ UCEP ได้ทันที เชื่อระบบจะค่อยๆ พัฒนาให้ประชาชนได้รับการรักษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม


ภายหลังจากได้มีการประกาศใช้“นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” (Universal Coverage for Emergency Patients : UCEP) ตั้งแต่วันที่1 เมษายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนับระยะรวมของการดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวคือ4วันแล้ว ล่าสุดศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (ศคส.สพฉ.)  หรือ UCEP Coordination Center ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงสถิติการใช้งานตามสิทธิUCEP ของประชาชน  โดย ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสพฉ. ระบุว่า เราได้ดำเนินโครงการตามแนวนโยบาย เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ หรือUCEP มาได้4 วันแล้ว ซึ่งจากเก็บรวบรวมสถิติข้อมูลการดำเนินการของศูนย์ ตั้งแต่วันที่ 1-3 เม.ย.ที่ผ่านมามีจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามาในระบบ235 ราย และเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ UCEP 113 ราย โดยเป็นผู้ป่วยจากสิทธิกองทุนประกันสุขภาพถ้วนหน้า 70 ราย ผู้ป่วยจากกองทุนสิทธิประกันสังคม 16 ราย ผู้ป่วยจากกองทุนสิทธิข้าราชการ 20ราย สิทธิจากกองทุนอื่นๆอีก 7ราย และเป็นผู้ป่วยที่ไม่เข้าเกณฑ์ใดๆ อีก 122ราย นอกจากนี้ และมีประชาชนโทรเข้ามาขอคำปรึกษาอีกกว่า 307สาย  อย่างไรก็ตามเราได้พยายามเร่งทำความเข้าใจให้กับประชาชนเข้าในถึงขั้นตอนต่างๆ ในการใช้สิทธิ โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจเรื่องอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตที่สามารถใช้สิทธิUCEP ได้


 ร.อ.นพ.อัจฉริยะกล่าวว่า ตนอยากย้ำข้อมูลกับประชาชนอีกครั้งว่า ผู้ที่จะใช้สิทธินี้ได้ต้อง เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน ในพื้นที่ที่อยู่ใกล้และเป็นโรงพยาบาลเอกชนนอกคู่สัญญากับกองทุนที่ผู้ป่วยมีสิทธิ์ โดยเริ่มที่สามกองทุนก่อน คือ กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ,กองทุนประกันสังคม,กองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ผู้ที่จะใช้สิทธินี้ได้ต้องเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ตามหลักเกณฑ์การคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่ กพฉ.ประกาศกำหนด และ รายละเอียดเกณฑ์การคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ที่ สพฉ. กำหนดกรณีกลุ่มอาการฉุกเฉินวิกฤต คือ  หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัดมีเสียงดัง   ซึมลง เหงื่อแตก ตัวเย็น หรือมีอาการชักร่วม  เจ็บหน้าอกเฉียบพลัน รุนแรง แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัด แบบปัจจุบันทันด่วน หรือชักต่อเนื่องไม่หยุด หรือมีอาการอื่นร่วม ที่มีผลต่อการหายใจระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบสมองที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต โดยตนอยากให้ประชาชนยึดหลักของกลุ่ม 6 อาการนี้ไว้สำหรบการคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต


เลขาธิการสพฉ.ว่า   อย่างไรก็ตามการทำงานของสายด่วน 1669ในระบบปรกตินั้นก็ยังดำเนินต่อไป โดยประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินก็สามารถโทรเข้ามาเพื่อขอใช้บริการสายด่วนของเราได้ ซึ่งเราก็จะมีนิยามในการคัดแยกอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน 25 กลุ่มอาการเหมือนเดิมอาทิ  1.ปวดท้องบริเวณหลัง เชิงกราน และขาหนีบ 2.แพ้ยา แพ้อาหาร แพ้สัตว์ต่อย แอนาฟิแล็กซิส ปฏิกิริยาภูมิแพ้ 3.สัตว์กัด 4.เลือดออกโดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ 5.หายใจลำบาก หายใจติดขัด 6.หัวใจหยุดเต้น 7.เจ็บแน่นทรวงอก หัวใจ มีปัญหาทางด้านหัวใจ 8.สำลัก อุดกั้นทางเดินหายใจ 9.เบาหวาน 10.ภาวะฉุกเฉินเหตุสิ่งแวดล้อม 11.ปวดศีรษะ ภาวะผิดปกทางตา หู คอ จมูก 12.คลุ้มคลั่ง ภาวะทางจิตประสาท อารมณ์ 13.พิษ รับยาเกินขนาด 14.มีครรภ์ คลอด นรีเวช 15.ชัก มีสัญญาณบอกเหตุการชัก 16.ป่วย อ่อนเพลีย อัมพาตเรื้อรัง ไม่ทราบสาเหตุจำเพาะ 17.อัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง สูญเสียความรู้สึก ยืนหรือเดินไม่ได้เฉียบพลัน 18.ไม่รู้สติ ไม่ตอบสนอง หมดสติชั่ววูบ 19.เด็ก กุมารเวช 20.ถูกทำร้าย 21.ไหม้ ลวกเหตุความร้อน สารเคมี ไฟฟ้าช็อต 22.ตกน้ำ จมน้ำ บาดเจ็บทางน้ำ 23.พลัดตกหกล้ม อุบัติเหตุ เจ็บปวด 24.อุบัติเหตุยานยนต์ และ 25.อื่นๆ ซึ่งหากประชาชนท่านใดที่เจ็บป่วยฉุกเฉินระบบก็จะดำเนินการให้ผู้ป่วยทุกท่านได้รับการรักษาที่ทั่วถึงและเท่าเทียมกันทุกคน

“ อยากให้ประชาชนจำ 6 อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตไว้ให้แม่น และหากพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต  ตาม 6 อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต ให้รีบโทรสายด่วน 1669 เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลที่เหมาะสมทันที ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดยังมีความไม่เข้าใจในการดำเนินการตามนโนบาย UCEP นี้ก็สามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ที่เบอร์ 02- 872- 1669 หรืออีเมล์ ucepcenter@niems.go.th   “ ร.อ.นพ.อัจฉริยะกล่าว 


////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 | วันที่ 20/04/2560

IeO1 2830


 สพฉ.ร่วมมือกับ jica จัดฝึกซ้อมแผนการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติของ 10 ประเทศอาเซียน
 สพฉ. ห่วง “เมาแล้วขับ” พบปีที่ผ่านมามีผู้เมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุร้อยละ 32.48 เร่งรณรงค์สร้างจิตสำนึก
 สพฉ.เผยตัวเลขการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังที่ปลอดภัยจากเหตุน้ำท่วม
 สพฉ. ระบุการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินต้องยึดความปลอดภัยของทุก เน้นให้มีหน่วยบริการที่ครอบคลุม สามารถเข้าถึงผู้ป่วยฉุกเฉินได้ทันกาลและไม่เสี่ยงอุบัติเหตุ
 7 องค์กรผนึกความร่วมมือพัฒนาการแทพย์ฉุกเฉินระดับท้องถิ่น


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669