รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ แจกคาถา “ข่มดวง”


 

สพฉ.ผนึกมูลนิธิในเครือข่ายสายด่วน 1669 กว่าหมื่นศูนย์ และศูนย์สื่อสารสั่งการ 80 แห่งเตรียมให้บริการประชาชนเดินทางกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแจกคาถา “ข่มดวง”  คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัย ดื่มไม่ขับ เมาไม่ขับ ไว้ให้ประชาชนท่องจำและนำไปปฏิบัติให้การเดินทางกลับบ้านในครั้งนี้ปลอดภัยไม่เกิดอุบัติหรือความสูญเสียเสียด้วย


 


เรืออากาศเอกนพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าวถึงการเตรียมรับมือการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีประชาชนกลับภูมิลำเนาจำนวนมากโดยจะเริ่มจากต้นสัปดาห์นี้เป็นต้นไปซึ่งจะทำให้การจราจรคับคั่งและอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้  โดย สพฉ.ได้เตรียมการรับมือย่างเต็มที่ทุกรูปแบบ ซึ่งเราจะเป็นส่วนกลางที่จะรองรับประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินเพื่อให้ได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีและยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆในการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วเรายังได้ประสานและสั่งการไปยังเครือข่ายมูลนิธิของสายด่วน 1669 กว่าหนึ่งหมื่นหน่วยและศูนย์สื่อสารสั่งการอีก  80 แห่งทั่วประเทศไทยให้เตรียมพร้อมกำลังคนและเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อรองรับการให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินในการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ด้วย

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติยังได้ฝากถึงแนวทางปฏิบัติของประชาชนในการเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ว่า ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนเองตนมีข้อแนะนำที่จะขอให้ประชาชนนำไปปฏิบัติ ทั้งก่อนเดินทางกลับบ้านและในระหว่างการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือแม้กระทั่งช่วงการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยอยากให้ประชาชน ตระหนักถึงความปลอดภัย และป้องกันตนเอง โดยขอแจกคาถา “ข่มดวง” ให้ประชาชนท่องจำให้ขึ้นใจและหากนำคาถาข่มดวงที่ตนมอบให้นี้ไปปฏิบัติจะสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุอย่างแน่นอน ซึ่ง มีดังนี้ ข.ที่1 คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับคนนั่ง เพราะการคาดเข็มขัดนิรภัย จะลดความบาดเจ็บและการสูญเสียได้ คาถาข่มดวงตัวที่ 2 คือ  ม. หมายถึงการสวมหมวกนิรภัย สำหรับประชาชนที่เดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซด์ ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายจะต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้หรือไกลและหลีกเลี่ยงการขี่ย้อนศรเพื่อความปลอดภัยของทั้งตนเองและเพื่อนร่วมทางด้วย คาถามข่มดวงตัวที่ 3 คือ ด.ดื่มไม่ขับเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลงและจะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างง่ายดายได้ คาถาข่มดวงตัวที่ 4 คือ ว. หลีกเลี่ยงการใช้บริการของ "วัด" ก่อนวัยอันควร นั่นหมายถึง ถ้าเราขับขี่ดี สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย เราก็จะหลีกเลี่ยงการใช้บริการของวัดก่อนวัยอันควรได้ ในส่วนของคาถาตัวที่ 5 คือ  ง. หมายถึงความง่วง ถ้าหากเราง่วงเราจะต้องไม่ฝืนขับรถ ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไกลเราควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกล้าก็ควรหยุดพักสัก 10-20นาที คนที่นั่งไปด้วย ก็ต้องช่วยเตือน ไม่ใช่นั่งหลับทั้งคู่

“ ทั้งหมดนี้คือคาถาข่มดวง ที่จะทำไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและจะสามารถช่วยประชาชนทุกคนให้รอดปลอดภัยตลอดทั้งการเดินทางไปและกลับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ อย่างไรก็ตามหากเราป้องกันและปฏิบัติตามคาถามข่มดวงเต็มที่แล้วยังเกิดอุบัติเหตุประชาชนก็สามารถใช้บริการสายด่วน 1669 ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยที่จะถึงนี้”  เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าว

 

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 | วันที่ 12/04/2560

IeO1 377


 สพฉ.แนะวิธีเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม น้ำป่า ดินโคลนถล่ม
 สพฉ. เน้นย้ำแนวทางป้องกันตนเองสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมรับการระบาดของเชื้ออีโบลา ย้ำต้องเตรียมมาตรการป้องกันแม้โอกาสระบาดในไทยมีน้อยมาก
 สพฉ.ประกาศรับสมัครคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน
 สพฉ.จัดประชุมวิชาการการแพทย์ฉุกเฉินระดับชาติครั้งที่ 11
 สธ.ร่วมกับทุกภาคส่วน จัดทีมแพทย์ดูแลประชาชน“ปั่นเพื่อแม่”ทั่วประเทศ เต็มที่


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669