รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.เผยตัวเลขการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังที่ปลอดภัยจากเหตุน้ำท่วม


 
สพฉ.เผยตัวเลขการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังที่ปลอดภัยจากเหตุน้ำท่วม ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 73 ราย โดยเป็นการย้ายจากโรงพยาบาลที่ถูกน้ำท่วมมากสุด  พร้อมเสริมทีมบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินกว่า 100 คนเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนเต็มที่  เลขาฯสพฉ.ย้ำ เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 พร้อมให้บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมง  ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การเกิดอุทกภัยในหลายจังหวัด ทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้ส่งบุคลากรลงพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องเคลื่อนย้ายทั้งทางเรือและรถยนต์ไปยังพื้นที่ปลอดภัยโดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 73 ราย แบ่งเป็น การย้ายผู้ป่วย จากโรงพยาบาลที่น้ำท่วม ไปยังโรงพยาบาลที่ปลอดภัย  จำนวน 50 ราย  การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน 12 ราย การช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเรื้อรังในการติดตามการรักษาที่บ้าน 11 ราย รวมทั้งมีการช่วยเหลือบุคคลทั่วไปในการย้ายหรืออพยพอีกกว่า 1,752  ราย

ส่วนข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต จากการเกิดอุทกภัยในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย สูญหายอีก 4 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดสกลนคร สาเหตุหลักมาจาก ถูกน้ำพัด และพลัดตกน้ำร.อ.นพ.อัจฉริยะ  กล่าวด้วยว่า ถึงแม้สถานการณ์ในจังหวัดสกลนครจะเริ่มคงตัวแล้วแต่ สพฉ.ยังไม่นิ่งนอนใจ ได้เตรียมความพร้อมทั้งตัวบุคลากร รวมถึงเครื่องมือแพทย์ ในการลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา อาทิ การจัดรถสื่อสารเฉพาะกิจ การส่งมอบเสื้อชูชีพ  และรถดาวเทียมสื่อสารเฉพาะกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำจุดตลอดเวลา รวมทั้งเปิดศูนย์ประสานการแพทย์ฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ หรือ war room   และการนำระบบ ICS หรือ ระบบบัญชาการเหตุการณ์ทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำหรับการจัดการในภาวะสาธารณภัย/ภัยพิบัติ มาดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุกภัยในพื้นที่อีกด้วย
นอกจากนี้เรายังมีการประสานเพื่อทำงานร่วมกัน ทั้ง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำจังหวัด รวมทั้งมูลนิธิภาคเอกชน อาทิ มูลนิธิพุทธรรม ฮุก 31 มูลนิธิสว่างนาวาธาตุพนม มูลนิธิศิษย์พระจี้กงอุบลราชธานี มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรม ในการอำนวยความสะดวก ซึ่งเรามีบุคลากรจำนวนกว่า 100 คน  รวมทั้งรถยนต์และเรือ ซึ่งมีอย่างเพียงพอในการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยอย่างปลอดภัย

“ กรณีผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่อุทกภัย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายมายังที่ปลอดภัยได้ สามารถโทรศัพท์ เพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่โดยโทร 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเมื่อวานที่ผ่านมามีประชาชนโทรเข้ามาขอใช้บริการสายด่วน 1669 มากถึง 300 เคส” เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าว


 | วันที่ 31/07/2560

IeO1 1191


 7 องค์กรผนึกความร่วมมือพัฒนาการแทพย์ฉุกเฉินระดับท้องถิ่น
 สพฉ.ชื่นชมนโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ มีสิทธิทุกที่” ประสบผลสำเร็จ และลดปัญหาความแออัดของผู้ป่วยที่ห้องฉุกเฉิน
 สพฉ.จัดโครงการอบรมการขับขี่รถพยาบาลปลอดภัย หลังปีที่ผ่านเกิดอุบัติเหตุกว่า 61 ครั้ง สูญเสียบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉินกว่า 10 ราย
 เลขา สพฉ. เสียใจเหตุรถพยาบาลเฉี่ยวชนรถกระบะ ทำให้ไปรับผู้ป่วยไม่ทัน เตรียมหารือแนวทางป้องกันระยะยาว
 คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน (กพฉ.) มีมติขยายเวลารับสมัครผู้คัดเลือกเป็นเลขาสพฉ.คนใหม่ พร้อมเปิดรับสมัครอีกครั้งวันที่ 11-15 ก.พ.นี้


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669