รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. จัดทำภาพยนตร์สั้นเทิดพระเกียรติเรื่อง "ปีกหมุน" สนองพระราชปณิธาน ในหลวงรัชกาลที่ 9


 

สพฉ. จัดทำภาพยนตร์สั้นเทิดพระเกียรติเรื่อง "ปีกหมุน"  สนองพระราชปณิธาน ในหลวงรัชกาลที่  9  ให้คนไทยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า


จากพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่  9 ว่า “คนไทย ทุกคนต้องได้รับโอกาสในการบริการรักษาอย่างดีที่สุดได้รับการบำบัด ป้องกันอย่างดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า”  ทำให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)   ได้น้อมนำพระราชปณิธานดังกล่าว สืบสานและจัดทำโครงการพัฒนาและบูรณาการการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร โดยใช้อากาศยาน ที่เรียกว่า "Sky doctor"    โดยโครงการนี้ ริเริ่มมาตั้งแต่ปี  พ.ศ. 2552  ด้วยความร่วมมือระหว่าง สพฉ.  กระทรวงสาธารณสุข กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการจำกัด(มหาชน)และบริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด

            ซึ่งจนถึงปัจจุบัน Sky doctor  มีเครือข่ายทั่วประเทศ ได้ออกปฏิบัติการให้การช่วยเหลือลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยฉุกเฉินซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ที่การเดินทางด้วยรถยนต์ รถพยาบาลอาจจะล่าช้าหรือไม่สามารถเข้าถึงได้


                เรืออากาศเอก นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวว่า  เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9  สพฉ. จึงได้จัดทำภาพยนตร์สั้นเทิดพระเกียรติเรื่อง  "ปีกหมุน"  ซึ่งเป็นการจำลองเรื่องราวของหมออนามัยคนหนึ่ง ณ หมู่บ้านตะเข็บชายแดน กับภารกิจที่ต้องนำส่งหญิงสาวชาวกะเหรี่ยงใกล้คลอด ไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมือง  กับความเชื่อของชาวบ้านที่ต่างคิดว่า  คนในพื้นที่ชายขอบ ที่ห่างไกลแบบนี้ จะมีใครสนใจเอาเฮลิคอปเตอร์เข้ามาช่วยเหลือและภารกิจนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ รวมทั้งช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้สำเร็จจริงหรือไม่  และการถ่ายถ่ายทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติเรื่องนี้ ทางทีมงานได้เข้าไปถ่ายทำถึงยังหมู่บ้านไล่ป้า อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีเพื่อให้เห็นสภาพภูมิประเทศจริง และเข้าใจถึงความลำบากของการนำส่งผู้ป่วยเมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน   นำแสดงโดย  สนธยา ชิตมณี  , ธนฉัตร ดุลยฉัตร ,  นาตาเลีย คอฟแมน  และนักแสดงชั้นนำของไทย  สามารถติดตามความเข้มข้นของละครเทิดพระเกียรต์  ได้ทางช่องยูทู้บแชนแนลของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ https://www.youtube.com/watch?v=qZgoALmn90k  หรือทางไลน์ ทีวี  https://tv.line.me/v/1960152  และสามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆ  ได้ทางเพจเฟซบุ๊กของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

 

 | วันที่ 03/09/2560

IeO1 698


 สพฉ.สรุปสถิติการให้บริการตามสิทธิ UCEP ตลอดเดือนเมษายน พบผู้ป่วยข้อใช้สิทธิมากกว่า 3 พันคน
 สธ.-สพฉ. ส่งทีมแพทย์ร่วมประเมินสถานการณ์ที่เนปาลในวันพรุ่งนี้ เตรียมจัดแผนประเมินความจำเป็น คาดส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินเข้าช่วยเหลืออย่างน้อย 1 เดือน
 สพฉ.จับมือ กรมแพทย์ทหารบกลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ การวิจัยปฏิบัติการ
 เปิดวิสัยทัศน์ “นพ.อนุชา”เลขาสพฉ.คนใหม่ ชูแนวทาง 5 ค. ครอบคลุม คล่องแคล่ว คุณภาพ คุ้มครอง ครบ 24 ชั่วโมง
 สพฉ.ดึง 10 ประเทศอาเซียน ร่วมงานรำลึก 10 ปีสึนามิ เปิดเวทีวิชาการถอดบทเรียนระบบการแพทย์ฉุกเฉินในสถาบการณ์ภัยพิบัติ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669