รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            “สระแก้ว –สุพรรณบุรี” จ่อบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉินระดับท้องถิ่น หลัง คกก.กระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เคาะ บริการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นภารกิจของอปท.


 

“สระแก้ว –สุพรรณบุรี”จ่อบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉินระดับท้องถิ่น  หลัง คกก.กระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เคาะ บริการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นภารกิจของอปท. ผู้ปฏิบัติงานเฮ มั่นใจ ทำหน้าที่ช่วยปชช.มีกฎหมายรองรับ ด้านสพฉ.พร้อมสนับสนุนงบจากกองทุนการแพทย์ฉุกเฉิน  


นายแพทย์ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมออกประกาศให้งานการแพทย์ฉุกเฉินเป็นอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. ทำให้ล่าสุดมีจังหวัดอีก 2 จังหวัด คือ สระแก้ว และ สุพรรณบุรี อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการดำเนินการและบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉินในระดับท้องถิ่น  ว่า ปกติระบบการแพทย์ฉุกเฉิน จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่มาก ทั้งหน่วยงานภาครัฐ  เอกชน มูลนิธิ จิตอาสา องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร รวมไปถึงอปท. ในระดับ เทศบาล หรือ อบต. ที่เข้ามาช่วยจัดบริการเรื่องการแพทย์ฉุกเฉิน โดยอยู่ในรูปแบบของการส่งคนมาฝึกอบรมกับสพฉ. และออกเหตุรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่วนที่ท้องถิ่นจะมีบทบาทในการดำเนินงานการแพทย์ฉุกเฉิน ตามหลักเกณฑ์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการและบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉินในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.... คือระดับ จังหวัด ซึ่งที่ผ่านมา มี 5จังหวัด ประกอบด้วย กทม. อุบลราชธานี สงขลา มหาสารคาม และลำพูน โดยในปีนี้จะมีจ.สระแก้ว และสุพรรณบุรีเพิ่มเติม

 

นายแพทย์ไพโรจน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีอุปสรรคสำคัญ คือ อปท.ขึ้นกับกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย และ ภารกิจของการแพทย์ฉุกเฉินไม่ได้อยู่บัญญัติในพ.ร.บ.กระจายอำนาจฯ ที่ให้กระจายอำนาจในส่วนนี้ท้องถิ่นโดยตรง แต่บัญญัติเพียงการรักษาพยาบาลเท่านั้น ดังนั้นการรับผู้ป่วยโดยรถฉุกเฉินของอปท. ทำให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน( สตง.) เห็นว่าไม่ใช่ภารกิจของอปท. ดังนั้นเมื่อคณะกรรมการกระจายอำนาจฯ  ตีความว่าการแพทย์ฉุกเฉิน เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาพยาบาล เพราะไม่ใช่เพียงรับผู้ป่วยไปส่งเฉยๆ แต่ระหว่างการส่งผู้ป่วยนั้นก็มีการรักษาพยาบาลไปด้วย

 

“หลักเกณฑ์นี้จะทำให้อปท. สามารถที่จะพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉินได้ ทั้งในแง่ของบุคลากร การจัดหาเครื่องไม้เครื่องมือ พาหนะ และการบูรณการร่วมกันกับหน่วยงานอื่นในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งจะทำให้ถูกต้องชัดเจน และท้องถิ่นเองจะได้มีความมั่นใจดูแลประชาชน ดูแลเรื่องคุณภาพชีวิตซึ่งถือว่ามีความที่จำเป็นอย่างมาก ที่ประชาชน ต้องอยู่รอดก่อน ถึงจะอยู่ได้ และอยู่สบาย”รองเลขาธิการสพฉ.กล่าว

 

นายแพทย์ไพโรจน์ ยังกล่าวด้วยว่า สพฉ.ได้ดำเนินการตามพ.ร.บ.การแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งมีเจตนารมณ์ในการส่งเสริมสนับสนุนอปท.ดำเนินการและให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินในระดับท้องถิ่น ดังนั้นเมื่อมีการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อดำเนินการการแพทย์ฉุกเฉินแล้ว อปท.จะได้รับการอุดหนุนตามกองทุนการแพทย์ฉุกเฉินอีกด้วย


 

 | วันที่ 04/09/2560

IeO1 1459


 เปิดขั้นตอน "การลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติทางอากาศยานในพื้นที่ภาคเหนือ ( North Sky Doctor) สู่ความสำเร็จในการช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติกว่า 100 ราย
  "เพราะผู้ป่วยฉุกเฉินทุกคนคือคุณครู" ของชาวกู้ชีพ
 ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น สิ่งจำเป็นยามเดินทาง
 สพฉ. เร่งพัฒนามาตรฐานรถพยาบาลฉุกเฉิน กำหนดให้รถพยาบาลทุกคัน ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันความเสี่ยง
 สพฉ.จัดเวทีถอดบทเรียนเหตุการณ์ระเบิดสี่แยกราชประสงค์ เตรียมจัดทำคู่มือสำหรับผู้ปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินและประชาชนทั่วไป


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669