รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. ยืนยันช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตเต็มที่ พร้อมเปิดเผย 5 อาการฉุกเฉินที่เข้ารับบริการสูงสุด


 

สพฉ. ยืนยันช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตเต็มที่ พร้อมเปิดเผยอาการฉุกเฉินที่เข้ารับบริการสูงสุด พบ หายใจลำบาก/ติดขัด ครองแชมป์เข้ารับริการฉุกเฉินตามนโยบายฉุกเฉินวิกฤตมีสิทธิ์ทุกที่


 เรืออากาศเอกอัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)  กล่าวถึง กรณีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาด้วยอาการหอบเฉียบพลัน แต่ไม่เข้าข่ายกรณีฉุกเฉินทำให้ผู้ป่วยต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองนั้น  สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ยืนยันว่า นโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” (Universal Coverage for Emergency Patients: UCEP)  ตระหนักถึงภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉิน และได้ดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสต่อการรอดชีวิต และลดโอกาสเสี่ยงต่อความพิการทุพพลภาพ  หากผู้ป่วยรายใดเข้าเกณฑ์ฉุกเฉินวิกฤติและเงื่อนไขการบริการสามารถเข้าร่วมตามนโยบายนี้ได้ทันที

ซึ่งผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต หมายถึง บุคคลซึ่งได้รับบาดเจ็บ หรือมีอาการป่วยกะทันหัน ซึ่งมีภาวะ คุกคามต่อชีวิต ซึ่งหากไม่ได้รับปฏิบัติการแพทย์ทันที เพื่อแก้ไขระบบการหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด หรือระบบประสาทแล้ว ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตได้สูง   ได้แก่  1. หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ  2. หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัดมีเสียงดัง 3. เจ็บหน้าอกรุนแรงเฉียบพลัน 4. ซึมลง เหงื่อแตก ตัวเย็นหรือมีอาการชักร่วม 5. แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัดแบบปัจจุบันทันด่วน หรือชักต่อเนื่องไม่หยุด 6. มีอาการอื่นร่วม ที่มีผลต่อการหายใจ การไหลเวียนโลหิต และระบบสมองที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต 

                เรืออากาศเอกอัจฉริยะยังกล่าวถึง  ผลการปฏิบัติงานของศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ  (ศคส.สพฉ.) หรือ  UCEP Coordination Center   ตลอด 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน  - 31 สิงหาคม ในโรงพยาบาลเอกชน 269 แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการ  ว่า  มีสถิติผู้ขอใช้สิทธิทั้งสิ้น12,710 ราย  เป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ 5,782 ราย  ไม่เข้าเกณฑ์ 6,885 ราย และรอการประเมิน 43 ราย   และในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยจากสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า  7,668  ราย   จากสิทธิประกันสังคม   2,475  ราย จากสิทธิข้าราชการ 2,080 ราย    และจังหวัดที่เข้ารับบริการมากที่สุด   คือ  กรุงเทพมหานคร  รองลงมา คือ  สมุทรปราการ ชลบุรี พิษณุโลก นนทบุรี และสมุทรสาคร 

                ส่วนอาการผู้ป่วยฉุกเฉินที่เข้ารับบริการมากที่สุดคือ   หายใจลำบาก/ติดขัด 1,848 ราย   แน่นทรวงอก/หัวใจ 1,412  ราย  ,  อัมพาต/กล้ามเนื้ออ่อนแรง/สูญเสียการรับความรู้สึก1190 ราย และ อุบัติเหตุยานยนต์ 1,079  ราย  อย่างไรก็ตาม ซึ่งหากมีข้อสงสัย สามารถโทรสอบถามได้ที่ ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (ศคส สพฉ) หมายเลข  02-8721669 ตลอด 24 ชั่วโมง และหากต้องการร้องเรียนหรืออุทธรณ์ เรื่องการประเมินและการคัดแยกระดับความฉุกเฉิน หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการใช้บริการฉุกเฉิน สามารถแจ้งได้ที่ Email: ucepcenter@niems.go.th  ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 | วันที่ 11/09/2560

IeO1 1160


 สพฉ.ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ จัดอบรมซ้อมแผนกู้ชีพและการช่วยเหลือชีวิตทางน้ำ
 สพฉ.เตรียมจับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชิญผู้จัดหนังละครผู้ผลิตรายการทีวีหารือเพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
 คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน (กพฉ.) มีมติขยายเวลารับสมัครผู้คัดเลือกเป็นเลขาสพฉ.คนใหม่ พร้อมเปิดรับสมัครอีกครั้งวันที่ 11-15 ก.พ.นี้
 อาเซียนตื่นตัวรับภัยพิบัติ ร่วมพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
 เลขา สพฉ.ย้ำกระบวนการทำงานสายด่วน 1669 เน้นส่งผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669